• Home »
  • Tin Tức »
  • Thị trường tại nước Việt Nam với thể cũng chịu những hệ lụy như thế lúc vay tầm giá lên ngôi

Thị trường tại nước Việt Nam với thể cũng chịu những hệ lụy như thế lúc vay tầm giá lên ngôi

Ngay cả những thị trường già cỗi như Mỹ, người tiêu pha (NTD) vẫn ko thoát khỏi hệ lụy của tài chính và vay tiêu phí. gần tới đây, thị trường tại nước Việt Nam mang thể cũng chịu những hệ lụy như vậy.

Bảo vệ người mức giá chuyên về tài chính là cần thiết

Luật gia Phan Thị Việt Thu, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ NTD TP.HCM, cho biết vài năm trước từng nếu dân cộng số 1 xã kéo tới hội phản ánh việc cho vay tiêu dùng. những người này đều vay giá thành trả góp từ số 1 công ty nước ko kể, sau đấy thế hệ biết lãi suất cắt cổ. Họ ko trả nợ thì mang toàn thể người gọi laptop hăm he, nghe siêu giang hồ. các người dân này cực kỳ lo ngại, không dám kêu mang ai, phản ánh ai bởi vì họ sợ bị nhóm người đòi nợ phục thù.

Bà Thu cũng nhẫn mạnh nhị năm gần đây những vụ phản ánh về vay tiêu pha đã giảm mạnh, ko như lúc trước. Tuy vậy, còn toàn bộ vật dụng liên quan đến tài chính như tài khoản ngân hàng, phí những chiếc liên quan đến tài khoản ngân hàng hay tạo ra thẻ tín dụng, thẻ ATM trong ví tự nhiên bị rút tiền; hoặc không mua sắmnhưng bất chợt bị tính tiền trong tài khoản tín dụng… “Nhưng những vụ việc về tài khoản ngân hàng, nhất là tiền trong tài khoản, phép tắc thu phí, tính phí, hack tài khoản,… là vấn đề cần nên thân thiện và bảo vệ NTD đàn nữa bởi vì ngày càng hơn tranh chấp xảy ra trong lĩnh vực này, phức tạp, khoa học cao, NTD không rành rẽ, ngân hàng nắm đằng cán, siêu vô ích cho NTD”.

“Cơ hội cuối cùng”

Cuối tháng 7, số 1 bà mẹ đơn thân biên soạn thư đến Cơ quan Bảo vệ tài chính cho NTD của Mỹ (Consumer Financial Protection Bureau – CFPB), nhắc rằng bà đã nghe quảng cáo bảo lãnh cho vay trên radio và quyết định sắm số 1 mẫu xe trả góp. Trả nợ được vài tháng thì nghề khó, bị mất nhà trong cuộc khủng hoảng nhà đất, hưởng thụ đi thuê nhà. Bà không thể trả kịp nợ hằng tháng cho cái xe. “Tôi biết rõ khoản nợ của tớ nhưng không chiếm hữu bản lĩnh trả nợ”.

số 1 người khác than phiền mang CFPB hồi tháng bay rằng nên trả lãi suất 30% cho khoản vay sắm xe. Người này cho rằng đã trả đủ tiền, số tiền đấy đã vượt cả giá trị xe luôn rồi và muốn bỏ cuộc trả tiền. “Lãi suất cắt cổ, thật không thoả thích với khách hàng” – người này nêu ý kiến.

đa dạng khiếu nại liên quan tới hành vi thu hồi nợ trái quy định. 1 người phản ánh CFPB rằng đã bị gọi di động đòi nợ với lời lẽ thô tục và đầy đe dọa. đột xuất và bức xúc là “người đòi nợ đã gọi đúng vào số máy tính bảng cá nhân hạn chế, số này chỉ chiếm hữu người thân trong gia đình và trường học của con gái thế hệ biết được” – người này biên tập khiếu nại.

những khiếu nại về thu hồi nợ ở Mỹ siêu bình thường. các công ty cho vay đã phung phí các nguyên tắc trái quy định để đòi nợ, từ “dội bom” laptop hàng chục cuộc mỗi ngày, gọi vào đêm tối, lăng mạ, đe dọa để đòi nợ. Thậm chí những công ty này còn đe dọa bắt giam người vay, đe dọa kiện ra tòa. Độc chiêu cục bộ là liên lạc công ty hoặc sếp của người vay, gửi thông tin cho người thân, đồng minh, người không xa lạ nào ấy của người vay để… báo nợ.

Cũng mang thể thấy rằng NTD cũng đã quá rất quen việc phản ánh, khiếu nại đến CFPB. không dễ gì “bắt nạt” khách hàng. Đầu tháng số 8, 1 người khiếu nại đề cập rằng vay tiền mua xe và mang trễ hạn nộp tiền. Công ty tài chính gửi 1 thư đề cập nợ. Tuy vậy, trong thư này kèm một mẫu thay đổi tay bằng mực xanh “cơ hội cuối cùng”. Vị khách trên khiếu nại, cho rằng cụm từ này khiến anh tớ cảm thấy bị đe dọa.

Người dân hi vọng làm thủ tục lãnh tiền vay tiêu pha tại TP.HCM. Ảnh: HTD

những khoản nợ đột xuất

Bị dọa giết chẳng hề là hiếm. với không ít ca khiếu nại vừa rồi CFPB phản ánh rằng họ bị dọa giết ví như không kịp trả nợ. Thậm chí cuối tháng 7, số 1 người khiếu nại rằng họ nhận nhiều hơn cuộc thiết bị cầm tay dọa giết giả dụ không trả 530 USD ngay tắp lự. Đáng kể là người này cho rằng mình không nợ, chỉ là đã bị móc túi và nhầm lẫn thông tin. Sau giải quyết khiếu nại, vụ việc xong xuôi và người này không hề trả 1 đồng nào.

Ở Mỹ, 1 nhiều khiếu nại xảy ra không mắc nợ nhưng mà khi không bị đòi nợ. Nợ đã trả rồi vẫn bị đòi, nợ đã được xóa do phá sản nhưng mà vẫn bị đòi miết, nợ không phải của tôi nhưng mà cũng bị đòi và nạn trộm cắp thông tin tín dụng.

Người thì báo rằng với tài khoản ngân hàng được mở dưới tên tôi, trùng số an sinh xã hội, nhưng ta không phải đăng ký. Người thì được xóa nợ từ vài năm trước bởi phá sản, nay vay khoản thế hệ thì bị gộp nợ cũ lẫn nợ mới hơn. Người thì ngẫu nhiên nhận thông báo đòi nợ cho 1 khoản tiền có mặt trên thị trường đây 3-4 năm. Người thì khóa tài khoản rồi, tự nhiên tài khoản được khôi phục không phê duyệt của mình

Tranh chấp phát sinh từ thị trường tài chính tiêu pha VN chưa đa phần và chưa phần nhiều. những khiếu nại tới Cục Quản lý cạnh tranh chính yếu về việc đòi nợ dồn dập và mang tính đe dọa hoặc khiếu nại do tư vấn chào mời lãi suất thấp thực tế tính tiền vay mang lãi suất cao. Con số khiếu nại về tín dụng tầm giá chưa được Cục lên tiếng nhân tố mặc dầu Cục với khuyến cáo rằng “nhiều”. những nội dung khiếu nại, tên công ty bị khiếu nại và mẹo xử lý cũng chưa được công khai để NTD theo dõi.

Bên cạnh đó đó, trong vòng 12 tháng vừa rồi, CFPB nhận sắp 280.000 khiếu nại của NTD về vay tài chính. 1 con số cực phệ. Cơ quan này thiết lập hệ thống phản ánh khiếu nại trực tuyến. các nội dung cá nhân được mã hóa nội dung câu chuyện và tên công ty bị khiếu nại được nêu khá rõ ràng để người khác với thể tham khảo nhưng mà rút kinh nghiệm. các công ty tài chính cũng hưởng thụ trả lời đúng hạn, do hệ thống này cũng đánh giá cả “thiện chí” giải quyết khiếu nại của các công ty tài chính, công ty đòi nợ thuê.