lao lý mức lãi vay sử dụng tối đa là 20%.

Tại hội thảo về vay tiêu dùng bởi vì Cục Quản lý cực khổ tổ chức mới đây, khá hầu hết luận bàn thắc mắc về việc từ đầu năm sau, mức lãi suất vay mức giá sẽ là bao nhiêu?

các thỏa thuận vay từ trước tới nay đều là lãi suất hợp đồng, không mang lao lý hoàn thành mức trần lãi suất. những hợp đồng vay thời hạn kéo dài từ 12 tháng tới vài năm. Mức lãi suất đồng đội vay chi tiêu thường cao bè cánh 20%.

Dường như đó, chỉ còn vài tháng nữa, từ 1-1-2017, Bộ luật Dân sự 2015 với hiệu lực, quy ước mức lãi vay mức giá tối đa là 20%.

yếu tố, Điều 468 quy định: “Trường hợp các bên mang hợp đồng về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận ko được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ nếu luật khác với liên quan quy định khác. dựa dẫm tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất đề cập trên và công bố Quốc hội tại kỳ họp sắp nhất. nếu lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất hoàn tất được pháp luật tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không với hiệu lực”.

Từ 1-1-2017, giảm lãi vay tiêu dùng về 20%? - 1

những thỏa thuận từ trước tới nay đều là lãi suất hợp đồng, ko luật pháp mức trần. Ảnh minh họa: HTD

như thế những thỏa thuận đã ký trước ngày này chiếm hữu lãi suất cao tất cả 20% thì sở hữu hưởng thụ chuyển sang áp dụng mức lãi trần 20% hay cứ tiếp tục áp dụng mức lãi suất đã áp dụng bấy lâu theo hợp đồng?

Luật gia Phan Thị Việt Thu, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ NTD TP.HCM, cho rằng mức lãi suất trần 20% chỉ áp dụng các hợp đồng ký sau ngày Bộ luật Dân sự 2015 hiệu lực. hợp đồng nào ký sau ngày này nhưng mà lãi cao bầy đàn 20% thì không với hiệu lực. Còn thỏa thuận nào đã ký trước, lãi suất tuy cao nhưng sẽ cần tiếp tục thực hiện đến hết thỏa thuận. Về ra đời, luật ko áp dụng ngược lại với những giao dịch xảy ra trước để đảm bảo không gây vô ích, thiệt hại cho các bên giao dịch.

tuy nhiên, ngay cả chiếm hữu các hợp đồng ký sau 1-1-2017, chưa chắc đã áp dụng được mức trần 20%, tuy mức trần này có lợi cho NTD.

Ông Phan Thế Thắng, Phòng Bảo vệ quyền lợi NTD, Cục Quản lý cạnh tranh, phân tích những khoản vay sử dụng thường nhỏ xíu lẻ, số tiền vay không béo, nhóm đối tượng vay với đàn rủi ro ko thể trả nợ, tiêu phí quản lý khoản vay khá cao… vì vậy nhưng mà vay tiêu pha thường với lãi suất cao để bù đắp tầm giá. Theo cách thức nhưng mà các công ty tài chính tính toán, mức lãi suất 20% thực sự ko khả thi, ko kinh tế sở hữu họ.

Ông Thắng cho rằng sửa luật pháp của Bộ luật Dân sự 2015 là ko thể, tính pháp lý để thay đổi quy định này là cực kì tinh vi. “Có lẽ hưởng thụ nghiên cứu áp dụng 1 mức lãi suất nào đó nhất chí, cao đầy đủ mức 20% này, vừa kích yêu dấu thị trường vừa bảo vệ NTD, các doanh nghiệp tài chính vẫn thể cung cấp thành tựu được. Về mặt tích cực, cho vay giá thành cũng đã tạo dễ dãi cho NTD lúc họ sở hữu thể mua được hàng hóa số tiền thuở đầu ko đủ trả toàn diện tiền hàng” – ông Thắng nhận định.

như thế vậy vẫn chưa thể nhận thức trần lãi suất vay giá tiền sẽ là bao nhiêu, 20% thì thể các công ty tài chính sẽ không cho vay nổi, Bộ luật Dân sự đã “thòng” thêm lao lý “Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất đề cập trên…”.