Kỹ năng chọn thịt bò cho món phở ngon càng ngon hơn

Phở là món ăn thông dụng của người Việt, phở có mặt trên khắp đất nước Việt
Nam và theo chân người Việt đi khắp tất cả các nước trên thế giới, phở cũng rất được lòng của các thực khách nước ngoài. Bò là thành phần chính trong mỗi bát phở, góp phần trong việc tạo nên sự đặc biệt của món phở ngoài nước dùng. Để món phở ngon càng thêm ngon và bổ dưỡng hơn sau đây xin chia sẽ cho các mẹ một ít kinh nghiệm về chọn bò cũng như sơ chế bò để tạo nên sự đặc biệt và tinh tế cho bát phở của mình.

Tái, bò, nạm, gầu, gân nguyên liệu không thể thiếu của phở bò

Nồi nấu phở có sạch sẽ hợp vệ sinh, nước dùng có ngon đến đâu mà thiếu thịt bò thì cũng không khiến cho món phở được trọn vị. Đặc biệt thịt bò ngon sẽ nhân đôi hương vị của nước dùng. Vậy chọn thịt bò như thế nào cho ngon?

Thịt bò làm phở bò tái

Nên chọn thăn bò; bắp rùa, bắp hoa. Bắp rùa, bắp hoa chính là phần bắp nhỏ xíu nằm giữa lõi của bắp đùi to ở chân sau con bò. Thịt ở bộ phận này khá mềm hơn so với mấy chỗ khác và rất hợp lí cho việc làm món bò nhúng tái. Độ ngọt và mềm của loại bò này rất đặc trưng, mà chỉ có ở những phần bò này mới có

Nạm bò

Nạm bò thường có nhiều mỡ trắng và thịt xen kẽ tạo nên hương đặc biệt mà ở những phần thịt khác của con bò không có. Mỡ và nạc xen kẽ nhau tạo nên mùi vị tuyệt vời, béo nhưng không ngậy, ăn ngon miệng. Nạm bò cũng chính là một trong những nguyên liệu đặc trưng của phở bò. Nạm bò chúng ta nên chọn nạm sườn sẽ ngon nhất.

Gầu bò

Gầu bò hoặc gàu bò cách gọi nào cũng được. Đây là miếng thịt có gân và nac xen kẽ vào nhau ăn vừa mềm lại vừa giòn rất ngon.Gầu bò sau khi luộc xong được cắt thành từng lát mỏng, kích tước vừa phải và trải nhẹ một lớp trên mặt bát phở. Vừa bắt mắt, vừa tăng giá trị của bát phở và ăn cũng rất ngon miệng, làm người ăn nhớ mãi không thể quên hương vị của nó.

Gân bò

Gân bò nên chọn loại gân bò có màu trắng, nằm ở chân trước rất ngon và bổ. Cung cấp lượng protein cao. Gân ở phần này vừa mềm, giòn rất thích hợp với khẩu vị của nhiều người. Loại gân này không bày bán nhiều ở các hàng chợ, vì vậy nếu có người quen chúng ta nên đặt trước để đảm bảo chọn được gân ngon.

Trên đây là các bộ phận của con bò dùng để chế biến phở bò. Ngoài ra còn có xương bò ninh trong nồi nấu phở để tạo nên hương vị đậm đà cho nước dùng. Đặc biệt để chọn được thịt bò tươi ngon chúng ta cần quan sát màu sắc của thịt bò, sơ xem thịt bò có khô ráo hay không, không nên chọn những loại thịt bò có thớ quá to sẽ không ngon hoặc có thể bị lừa sang thịt lợn xề, lợn nái. Cách tốt nhất là mua ở siêu thị hoặc mua ở các hàng quán quen để đảm bảo chất lượng.