Hết hạn XKLD Nhật Bản, tôi muốn ở lại làm việc có được không?

Rất nhiều người mong muốn được sang Nhật Bản lao động vì tại đây có môi trường làm việc ổn định, thu nhập cao. Vậy trong trường hợp Xuất khẩu lao động Nhật Bản hết hạn, chúng ta có được ở lại tiếp tục làm việc hay không? Bài viết dưới đây là những chia sẻ hữu ích dành cho bạn.

Hết hạn xuất khẩu lao động Nhật Bản có được tiếp tục ở lại làm việc hay không?

Có thể nói Nhật Bản là một trong những thị trường việc làm được rất nhiều người lao động Việt Nam lựa chọn. Bởi vì nơi đây có thể mang cho họ những cơ hội việc làm tốt, mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với trong nước. Rất nhiều người trở nên giàu có chỉ sau vài năm lao động miệt mài tại Nhật Bản.

Cũng chính vì môi trường làm việc tốt, người dân thân thiện, nhiều người Việt không muốn trở về nước quá sớm mặc dù thời hạn hợp đồng lao động Xuất khẩu lao động Nhật Bản đã hết. Vậy nếu hết hạn hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản, chúng ta có được tiếp tục làm việc ở đây hay không?

Qua tìm hiểu luật pháp và nhờ sự tư vấn của các chuyên gia, các công ty xuất khẩu lao động sang Nhật Bản chúng tôi nhận được câu trả lời là không. Theo đó, trong trường hợp người lao động đã hết hạn hợp đồng mà vẫn cố tình ở lại làm việc là vi phạm pháp luật. Người lao động sẽ không được thay đổi tư cách lưu trú hay không được phép gia hạn hợp đồng và ở lại làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Một số trường hợp ngoại lệ

Như vậy, khi hết hạn hợp đồng Xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động Việt Nam sẽ không được phép tiếp tục ở lại Nhật Bản làm việc. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đặc biệt mà theo đó, dù hết hạn hợp đồng bạn vẫn có thể ở lại.

Đó là trường hợp khi mà bạn trở thành vợ hoặc chồng của người Nhật hoặc người thân thuộc với người Vĩnh trú (cư trú vĩnh viến tại Nhật Bản). Nhiều người lợi dụng điều này, tiến hành các cuộc kết hôn giả để được tiếp tục làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, đây là một hành động sai pháp luật, nếu bị phát hiện bạn có thể bị bắt, phạt tiền và buộc phải trở về nước. Trường hợp nặng hơn còn có thể không bao giờ được sang Nhật Bản làm lao động.

Chúng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy. Nếu có nhu cầu tiếp tục làm việc tại Nhật Bản, bạn hãy trở về nước sau khi hết hạn hợp đồng và tìm những con đường khác. Bạn có thể trở lại Nhật Bản làm việc thông qua con đường du học, con đường kỹ sư, kỹ thuật viên với điều kiện bạn có đầy đủ các điều kiện về độ tuổi, hồ sơ,… Tuy cần có thời gian để chuẩn bị và chờ đợi nhưng những con đường này sẽ an toàn hơn rất nhiều cho chúng ta.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản mở ra cơ hội làm giàu cho rất nhiều người. Nhưng theo những quy định của pháp luật, bạn không được phép ở lại Nhật sau khi đã hết hạn hợp đồng. Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết liên quan tại http://nhatbanworks.net/.