• Home »
  • Tin Tức »
  • các ngân hàng ko cho vay được đề nghị đổ dồn vào trái phiếu chính phủ.

các ngân hàng ko cho vay được đề nghị đổ dồn vào trái phiếu chính phủ.

TIền ứ đọng, các ngân hàng ko cho vay được nên đổ dồn vào trái phiếu chính phủ.

Doanh nghiệp đói vốn trong khi tiền đang dồn ứ ở ngân hàng
Doanh nghiệp đói vốn Dường như tiền đang dồn ứ ở ngân hàng

Ôm tiền… bạc đầu

Theo chuyên gia kinh tế – TS Đinh Thế Hiển, thực trạng trên thể hiện những NH đã “thấm đòn” nợ xấu đòi hỏi cực kỳ sốt ruột đen đủi. “Vì thế, hầu hết NH khư khư ôm vốn, thay bởi tích cực lựa chọn nguồn cho vay thì lại đổ xô vào kênh bình yên cục bộ là trái phiếu chính phủ”, ông Hiển kể.

Tổng giám đốc một ngân hàng (NH) thích thú mại cổ phần quy mô gầy than thở, từ đầu năm tới nay NH ông hầu như không cho vay được đồng nào. “Ôm tiền trong tay nhưng mình bạc đầu, không thể ngủ ngon được”, ông ngán ngẩm cho biết. Cũng theo ông này, Bên cạnh đó chạy vạy chọn doanh nghiệp (DN) mang tình hình tài chính lành mạnh, chiếm hữu dự án đầu tư tốt để cho vay còn chưa dừng thì NH ra “thiết quân luật” là buộc phải với tài sản thế chấp mới đủ điều kiện vay. “Nhưng những DN phải chăng thì họ phải mức lãi suất thấptìm các NH quy mô mập, hoạt động bền vững để vay, đâu tới lượt chúng tôi”, ông nhắc. khó dễ lựa chọn được khách hàng vừa lớn vừa rẻ yên cầu cục bộ NH tăng nhanh đi vào phân khúc cho vay cá nhân, DN vừa và bé nhỏ. “DN vừa và nhỏ bé nhưng hoạt động thấp thì cũng không tìm kiếm vay ở NH . Chúng ta đau đầu lắm”, ông cho biết.

Đây chẳng phải NH duy nhất không lớn mạnh được dư nợ tín dụng. NH Eximbank thậm chí dư nợ cho vay bị âm so chiếm hữu đầu năm. Theo báo cáo tài chính hợp nhất sáu tháng đầu năm 2016, lớn mạnh dư nợ tín dụng của Eximbank bị âm tới 4,62% so chiếm hữu đầu năm. những NH khác chế tạo dư nợ tín dụng trồi sụt khác nhau. Tính đến tháng 6, Trong khi các NH như ACB nâng cao 15,49%, MBB nâng cao 16,63%, Techcombank tăng sắp 14% so mang đầu năm thì SHB chỉ tăng xấp xỉ 6,51%, Sacombank chỉ tăng số 7,27%, và nhóm ba NH quy mô hàng đầu BIDV, Vietcombank và VietinBank tăng bình quân 10,08%.

Trưởng phòng khối người dùng cá nhân của 1 NH khác cho biết, NH ông làm việc hầu như không cho vay vào các dự án, nhưng chủ chốt cho vay người với nhu cầu giá tiền thật sự như mua nhà để ở, không cho vay đầu cơ vào các dự án bất động sản. “Chúng ta hạn chế xa bất động sản, ko số 1 khoản cho vay nào của chúng tôi dính líu tới đầu cơ nhà đất cả”, ông đề cập. Đi vào phân khúc cho vay cá nhân, DN vừa và bé xíu, nên cung cấp dư nợ tín dụng của NH này đã lên tới 15%. Năm nay, chỉ tiêu dư nợ tín dụng nâng cao khoảng 18 – 20%, thưởng thức ý muốn sắp tới, các NH cho vay thấp mang thể sẽ xin nới room tín dụng. “Cho vay 1 dự án mập thì giải ngân ngay lập tức cả trăm tỉ đồng nhưng nguy cơ nợ xấu cũng chực chờ. đến nay thì các NH đã “thấm đòn” nợ xấu rồi, ít NH nào dám mạnh tay cho vay dự án lớn như trước đây”, tổng giám đốc số 1 NH phân tích.

Tiền ứ ở ngân hàng

loan báo của Ủy ban Giám sát tài chính nước nhà cho biết, tính tới cuối tháng tám, vốn huy động của các tổ chức tín dụng tăng khi 11% so sở hữu đầu năm, nhưng tín dụng chỉ nâng cao ở mức tương đương so cùng kỳ năm trước 9,2% và chưa dấu hiệu bứt phá trong mến ba năm nay. Điều này cho thấy NH đang dư thừa tiền và ko cho vay được. Vài năm qua, mức lãi suất tiền đồng trên thị trường liên NH tụt xuống dưới 2% đã được dòmthấp. nhưng mà trong bạn bè tuần qua, mức lãi suất này vẫn liên tiếp giảm dần, tới nay giảm mạnh về mức phải chăng kỷ lục trong lịch sử bè bạn năm trên thị trường tiền tệ sơ cấp: dưới 0,5%/năm. Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định điều này cho thấy những NH tiếp tục dư thừa thanh khoản trong hệ thống.

Biết các NH nhất chí mại thừa tiền, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán tín phiếu để tranh thủ hút bớt lượng vốn dư thừa. Trong tuần 22 – 26.8 vừa rồi, thông qua kênh tín phiếu, NHNN đã hút ròng 26.000 tỉ đồng từ thị trường. bởi vì tiền dồi dào trong hệ thống, yêu cầu NHNN cũng hạ lãi suất tín phiếu xuống mức rẻ kỷ lục trong lịch sử, gần bằng sở hữu lãi suất liên NH kỳ hạn qua đêm. Riêng kỳ hạn 14 ngày, nhắc từ khi phát hành thời điểm đầu tháng 6 với mức lãi suất số 2,75%/năm, thì tới tuần gần đây chỉ còn 0,7%/năm phiên đầu tuần và ngay sau đó tiếp tục giảm chỉ còn 0,59%/năm.

dư thừa tiền, từ đầu năm các NH đã ồ ạt đổ tiền vào trái phiếu chính phủ. bởi thế, chỉ mới hơn 5 tháng đầu năm, huy động trái phiếu chính phủ đã đạt 90% kế hoạch năm. Ngay sau ấy, Kho bạc Nhà nước nâng cao kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ thêm 30.000 tỉ đồng, từ 220.000 tỉ đồng lên 250.000 tỉ đồng, tiền từ NH cũng liên tục đổ vào. đến khi giữa tháng số 8 thì huy động trái phiếu cũng đã đạt 90% kế hoạch phát hành thế hệ. Thêm vào đấy, NHNN đã mua vào khoảng 8 tỉ USD trong ba tháng qua để cải thiện dự trữ ngoại hối, nghĩa là mang toàn vẹn 160.000 tỉ đồng được bơm ra thị trường, giúp thanh khoản các NH càng trở thành dồi dào toàn cục.

Theo chuyên viên kinh tế – TS Đinh Thế Hiển, con số cho thấy hệ thống NH đang dư thừa thanh khoản. tuy nhiên, thực tế hệ thống NH chỉ đang dư thừa tiền tạm thời chứ chưa yêu cầu là dài hạn, bởi tín phiếu là dạng giấy tờ ngắn hạn (14 ngày), khoảng nào yêu cầu NH cũng sở hữu thể đưa lên thị trường mở (OMO) để lấy tiền về nhanh. Ông đặt câu hỏi, tại vì sao Hình như lãi suất liên NH sở hữu khi ở mức một,2 – số 1,28% nhưng mà các NH vẫn tránh tối đa giao dịch nhưng chấp nhận lãi suất tốt kỷ lục như tín phiếu? “Các NH thà mua tín phiếu lãi suất thấp nhưng đảm bảo toàn vẹn là cho vay trên thị trường liên NH đồng minh rủi ro. Hay kể mẫu mã khác, thông báo tài chính của các NH cho thấy, dư nợ liên NH giảm xuống mạnh, cho thấy những NH giảm niềm tin ở nhau”, ông phân tích.

Đáng hoang mang nhiều chủng loạinhiều chủng loại DN đang chuẩn bị vay chiếm hữu mức lãi suất 9 – 10%/năm thì các NH không dám cho vay. Tính trong sáu tháng đầu năm, hỗ trợ tín dụng lĩnh vực nông nghiệp chỉ bôn,98%, lĩnh vực công nghiệp ưu tiên chỉ nhị,3%, xuất khẩu 5,53%, DN gầy và vừa chỉ hai,62%… những con số này cho thấy các NH chưa xông xáo đổ vốn vào nền kinh tế.

TIền ứ đọng, các ngân hàng ko cho vay được nên đổ dồn vào trái phiếu chính phủ. Doanh nghiệp đói vốn Dường như…
81%
Sociosqu

Sociosqu semper consectetur molestie commodo magna

Sociosqu semper consectetur molestie commodo magna pellentesque lectus laoreet viverra rutrum, sodales pretium lacinia nunc sit neque vehicula nibh luctus, vulputate sit torquent pharetra a aenean augue id blandit.

  • Risus phasellus dictumst ante
  • Eget elit dolor lorem consequat rutrum
  • Ligula lectus aliquet ipsum
  • Aptent adipiscing pellentesque sapien